Tin tức chi tiết

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Sẽ có giải pháp căn cơ lâu dài cho nông nghiệp

935710 488106364572700_255345730_n

Trước đó, chiều 12/6, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIII trong 4 lĩnh vực, bao gồm 22 nhóm nhiệm vụ.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đến trước thời điểm chất vấn bắt đầu, có 156 câu hỏi của 68 vị đại biểu Quốc hội ở 40 đoàn gửi đến Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành khác. Trong kỳ họp này, có 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát, các đại hiểu Quốc hội chất vấn tập trung vào các biện pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp gắn với giải quyết việc làm, tăng xuất khẩu nông sản; cơ chế, chính sách hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi.

Trả lời các câu hỏi chất vấn của đại phiểu Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, trước thực những tồn tại của ngành nông nghiệp, chúng ta cần một gói giải pháp hỗ trợ trực tiếp để nông thôn, nông nghiệp, nông dân vượt qua khó khăn. Hiện nay, khó khăn lớn nhất mà ngành nông nghiệp đang gặp phải đó là thị trường. Lúa chín đầy đồng khắp từ Nam tới Bắc, trái cây cũng rất nhiều, lợn gà cũng rất nhiều, cá tra cũng rất nhiều, nhưng chính vì thị trường gặp khó khăn nên giá xuống, thu nhập của nông dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ cho các doanh nghiệp cấp tốc mua 1 triệu tấn gạo để tạm trữ, để hỗ trợ giữ giá cho nông dân. Sau khi Chính phủ ban hành chủ trương, thì giá lúa của Đồng bằng Sông Cửu long cũng đã nhích lên có nơi 100 - 200 đồng/kg.

Bộ trưởng Phát cũng cho biết, Chính phủ cũng chỉ đạo ngành ngân hàng tăng cường cung cấp tín dụng cho nông dân để họ không phải bán vội lúa và có tiền mua các loại vật tư cho vụ tiếp theo, duy trì đàn gia súc. Các bộ phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy mạnh xuất khẩu để tiêu thụ các loại nông sản cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tình thế, ngắn hạn, về lâu dài, ngành nông nghiệp cần có giải pháp căn cơ, giải pháp này nằm trong Đề án Tái cơ cấu tổng thể ngành sẽ được Bộ trình Chính phủ trong thời gian tới đây. Những giải pháp căn cơ cho ngành nông nghiệp như nghiên cứu và chuyển giao khoa học, kỹ thuật, trong đó đặc biệt là nâng cấp và cải tiến các loại giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ nông dân để áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để tăng năng suất giảm giá thành và nâng cao chất lượng của sản phẩm và tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng để giúp cho nông dân sản xuất ổn định và có hiệu quả.

Cũng trong hôm nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu.

Tin tức khác

Giới thiệu

Cơ sở sản xuất cây giống hoa kiểng Hai Đê

ĐC: 113/9 Sơn Châu, Sơn Định, H.Chợ Lách, Bến Tre.

ĐD: Hùynh Văn Dũng

ĐT: 0986.266.579

Khoảng một tháng trở lại đây, thị trường cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre khá sôi động, các thương lái vào tận vườn để mua cây giống chuyên chở đi các tỉnh tiêu thụ.

Theo nhiều nhà vườn, cây giống tiêu thụ mạnh vào thời điểm đầu mùa mưa, dù chưa vào mùa, nhưng hiện nhu cầu tăng mạnh, các hộ dân sản xuất cây giống đã nhận đơn đặt hàng từ rất sớm, với số lượng lớn.

Năm 2011, các cơ sở sản xuất cây giống ở Chợ Lách cung ứng ra thị trường 15 - 16 triệu cây giống các loại. Cơ sở sản xuất cây giống Hai Đê (của ông Huỳnh Văn Dũng) ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách đã bán ra thị trường miền Đông 7.350 cây thanh long ruột đỏ, hơn 3.000 cây xoài Ngọc Vân, 15.000 cây mít không hạt... Ông Dũng cho biết: “Tôi vừa ký hợp đồng với một thương nhân người Đài Loan cung ứng cho họ 10.000 cây giống bòn bon và măng cụt. Đây là lần đầu tiên cơ sở ký hợp đồng xuất khẩu, nếu làm tốt, giữ uy tín với khách hàng, tôi tin sẽ còn nhiều hợp đồng mới nữa...". Theo ông Lê Văn Cung, cơ sở sản xuất cây giống ở ấp Chợ, xã Phú Phụng, thị trường cây giống năm nay đến sớm, số lượng đặt hàng cũng tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2010. Năm 2010, cơ sở của ông tiêu thụ 200.000 cây giống các loại; hiện cơ sở của ông Cung đã tiêu thụ hơn 50.000 cây giống các loại.

Hiện nay, cây giống đang được tiêu thụ mạnh, giá bán cũng tăng theo: mít nghệ siêu sớm từ 4.000 - 5.000 đồng/cây tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/cây, xoài tứ quý 6.000 đồng/cây tăng lên 12.000 đồng/cây, vú sữa Lò Rèn từ 9.000 đồng/cây tăng lên 13.000 đồng/cây, xoài Đài Loan 7.000 đồng/cây tăng lên 12.000 đồng/cây... Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất cây giống cho rằng, giá cây giống tăng so với năm 2010, nhưng lợi nhuận giảm 5% so với năm trước do giá thành sản xuất tăng, tiền công thuê mướn lao động cũng tăng.

Năm 2011, các nhà vườn, cơ sở sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách sản xuất từ 15 - 16 triệu cây giống các loại. Đến thời điểm này, có 80% sản lượng cây giống sản xuất đã được tiêu thụ. Những năm gần đây, ngành chức năng huyện, tỉnh cũng thường xuyên tập huấn kỹ thuật cho người sản xuất và thành lập mô hình liên kết sản xuất cây giống - hoa kiểng để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, hỗ trợ tìm thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, người sản xuất cây giống phải có cây đầu dòng được ngành chức năng bình tuyển, dán nhãn hiệu hàng hóa và chịu trách nhiệm về chất lượng cây giống bán cho khách hàng. Hiện nay, nhiều nhà vườn đang sản xuất thêm một số chủng loại cây giống có khả năng khan hiếm để cung cấp cho người trồng vào đầu mùa mưa.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Hỗ trợ 1 062 3939 868

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Hỗ trợ 2 0917 280 119

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Khách online: 2
Lượt truy cập:  2149

Copyright © 2013 |  Cơ sở sản xuất cây giống hoa kiểng Hai Đê
ĐC:: 113/9 Sơn Châu - Sơn Định - H.Chợ Lách - Bến Tre
Tel: 0753.505.686 - 090.7179686 ‎
Website: www.caygionghaide.ovr.vn

Ðược tài trợ bởi DOANH NHÂN ĐẠI VIỆT
Thiết kế và sáng tạo bởiDANA INFORMATION