Tin tức chi tiết

Chuyện làm cây giống, hoa kiểng ở Vĩnh Thành

935710 488106364572700_255345730_n

Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, không chỉ là quê hương của nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký, không chỉ có nhà thờ Cái Mơn nguy nga tráng lệ, mà còn là “vương quốc” của cây giống, cây ăn trái, hoa kiểng của tỉnh Bến Tre. Sáng ngày 30/5/2009, trong khuôn khổ Ngày hội cây trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ IX-2009, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã trao giấy chứng nhận làng nghề cây giống, hoa kiểng cho 9/10 ấp thuộc xã Vĩnh Thành.

Image
Ông Trần Dương Tuấn-Phó chủ tịch HĐND tỉnh trao giấy chứng nhận cho các làng nghề

Từ trong gia đình, dòng họ…

Ấp có số hộ sản xuất cây giống và hoa kiểng nhiều nhất xã Vĩnh Thành là Bình Tây với 706 hộ và 2.983 nhân khẩu, diện tích 198 ha. Theo trưởng ấp Nguyễn Văn Thường, làm cây giống hoa kiểng là nghề truyền thống của Bình Tây từ năm 1938, được ông Phạm Văn Trí làm công nhân ở đồn điền cao su khởi đầu làm việc này. Sau một thời gian không làm công nhân cho Pháp ở đồn điền, ông về quê ở Cái Mơn, từ kinh nghiệm ghép cây cao su, ông dạy cho cháu là Phạm Văn Dưng ghép cây chôm chôm. Lúc đầu tỷ lệ đạt thấp, dần về sau kết quả cao hơn, nhưng chỉ đủ bán cho bà con trong xóm mua về trồng. Sau cây chôm chôm ông ghép đến cây xoài. Hiện nay con và em của ông Dưng, đang sinh sống trong ấp cũng nối nghề ông. Rồi bà con trong ấp thấy ông bán được giá cao và khá giả nên đến học hỏi và làm theo. Hiện nay trong ấp có 603/706 hộ sống bằng nghề này theo cách cha truyền con nối.

Cây sầu riêng cũng vậy. Sở dĩ có giống sầu riêng cơm vàng hạt lép mang thương hiệu Chín Hóa, là vì trước đây, vào khoảng năm 1950, ông Nguyễn Văn Lục đến nhà ông Tư Trọng ở cùng xóm và được mời ăn sầu riêng. Ông thấy ngon, xin hạt đem về trồng, sau thời gian cây cho trái, ăn thấy ngon và hạt lép. Ông bảo con là Nguyễn Văn Hóa đem ghép để giữ giống. Lúc đầu tỷ lệ đạt chỉ một vài cây. Đến những năm 1970-1972, ông đã có kinh nghiệm ghép bo, ghép đọt và trồng cho trái tốt, nên ông mạnh dạng ghép nhiều và bán ra thị trường. Nhờ vào làm giống cây sầu riêng, nhà ông đã giàu lên nhanh chóng.

Image
Cây giống bày bán tại ngày hội cây trái ngon 2009

Từ cây chôm chôm, cây sầu riêng, cây xoài rồi lan ra các cây khác như cây ổi, mít, cam, quít, bưởi,…. Gần như cây ăn trái nào ngon cũng được người dân ở đây làm giống. Đã từ lâu, làm giống cây ăn trái ở Cái Mơn – Vĩnh Thành đã là một cái nghề. Cái Mơn còn nổi tiếng về hoa kiểng. Đến ấp Vĩnh Bắc, anh Nguyễn Văn Bê Tô, quyền Trưởng ấp nói: các cụ như Nguyễn Văn Trâm, Nguyễn Văn Sự, Phan Văn Mừng, Phan Văn Kính đã nổi tiếng về trồng các loại kiểng cổ từ trước 1950. Mặc dù các cụ đã qua đời, nhưng việc trồng hoa kiểng vẫn được con cháu lưu giữ cho đến đời nay, coi đây là một cái nghề để tồn tại và phát triển.

… Đến việc nhân ra diện rộng

Nghề làm giống cây ăn trái, hoa kiểng ở Vĩnh Thành cứ từ trong nhà lan ra dòng họ, rồi từ dòng họ ra hàng xóm, cứ thế mà lan ra mãi. Cho đến bây giờ, trong tổng số 10 ấp của xã thì đã có 9 ấp làm nghề này và đã được công nhận làng nghề. Hầu như dân trong xã sống được và giàu lên cũng nhờ làm cây giống, hoa kiểng. Anh Mai Văn Thung, Trưởng ấp Tân Lộc, nói cụ thể về một gia đình: “Qua hai năm sau khi ghép lai tạo giống chôm chôm Java thành công, ông Phạm Văn Trí liền truyền nghề cho con trai của mình là Phạm Văn Thanh, tức Hai Thanh, sinh năm 1925, nay vẫn còn sống tại ấp. Việc truyền nghề này được ông Hai Thanh không ngừng cải tiến kỹ thuật từ ghép da đến ghép mặt lá, tháp cành, ghép đọt. Do nghề trồng cây ngày càng phát triển, nhu cầu về cây giống ngày càng nhiều, nên ông Hai Thanh tiếp tục truyền nghề cho gia đình và bà con lân cận. Từ đó mà nghề ghép cây giống ngày càng phát triển và lưu truyền cho đến ngày nay”.

Bên cạnh việc chuyển giao kỹ thuật, việc hỗ trợ các mặt khác như vốn, giao thông cũng là yếu tố hết sức quan trọng. Anh Mai Văn Thung nói tiếp: “ Làm cây giống và hoa kiểng, ngoài yếu tố kỹ thuật còn có hai điều kiện không thể thiếu, đó là vốn và giao thông. Trước đây, mạnh ai nấy lo vốn, chủ yếu là trong gia đình và phổ biến là đường thủy, nên hai nghề này phát triển chậm, luôn không đáp ứng nhu cầu phát triển. Từ 5 – 7 năm qua, được nhà nước quan tâm, các ngân hàng thấy được, nên cho vay vốn ngày càng nhiều, cùng với phong trào bê tông hoá các con đường nông thôn, nên nghề này có điều kiện phát triển rộng mạnh”. Vào ấp Tây Lộc, bây giờ gần như không còn con đường nào, dù nhỏ, còn lầy lội, tất cả đều được trải nhựa hoặc bê tông xi măng, nhà nhà làm cây giống, hoa kiểng đầy ắp từ góc nhà đến cửa ngõ. Ít thì chở bằng xe Honda, nhiều thì vận chuyển bằng xe lam, xe ba gác, còn nhiều nữa là bằng xuồng, ghe bất kể ngày đêm đều thấy có người lái phương tiện đưa hàng đến điểm tập kết, tấp nập trên bến, dưới thuyền không ngớt. Sản xuất phát triển thì thu nhập tăng lên.

Image
Hợp tác xã cây giống, hoa kiểng Cái Mơn ra đời tạo điều kiện cho các hộ dân sản xuất cây giống, hoa kiểng bài bản hơn, hiệu quả hơn.

Khi đã có của ăn của để, thì người dân quay trở lại làm các công trình công ích. ở Tây Lộc, nếu như năm 2003 chỉ có 156 hộ sản xuất cây giống, hoa kiểng, thu nhập bình quân mỗi hộ chỉ đạt 24 triệu đồng, thì năm 2004 tăng thêm 26 hộ mà thu nhập lên đến 41 triệu đồng. Năm 2008 vừa qua, tuy hoa kiểng trong dịp tết năm rồi bị ế ẩm, nhưng bình quân thu nhập mỗi hộ vẫn trên 50 triệu đồng. Tăng thu nhập mà còn tăng cả số hộ. Có tiền dư người dân lại tiếp tục đầu tư vào sản xuất những cây giống, hoa kiểng mới, lạ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để đạt chất lượng và không ngừng đảm bảo số lượng cho khách hàng, bán trong tỉnh, trong nước và hiện còn đang xuất khẩu.

Giữ gìn và phát triển bền vững

Theo anh Văn Hiền, Trưởng ấp Vĩnh Hưng 1, để cho nghề làm cây giống, hoa kiểng phát triển bền vững, trước hết là phải giữ thương hiệu. Muốn vậy, một mặt là phải hợp tác, không chỉ trong phạm vi làng nghề, mà còn phải gắn với khâu vận chuyển, cho đến kỹ thuật trồng trong quá trình nhân rộng trồng lấy sản phẩm hàng hóa sau cùng. Mặt khác, làm giống là phải có cây đầu dòng ít nhất là từ 8 đến 12 năm. Bên cạnh yếu tố hợp tác và lưu giữ nguồn gien thông qua cây đầu dòng, còn phải lưu ý đến những ngành nghề phụ như làm chậu, đan giỏ,… phục vụ cho ngành chính, nhưng đồng thời cũng làm cho người không có tay nghề cũng có việc làm, có thu nhập ổn định. Tình làng nghĩa xóm đong đầy thì nghề cũng bền vững. Thực tế ở Vĩnh Hưng 1 cho thấy những hộ sản xuất cây giống, hoa kiểng thu nhập từ 30 đến 100 triệu đồng, thì người sản xuất chậu đầu tư trang thiết bị 500 ngàn đồng, vốn kinh doanh là 2 triệu thì có thu nhập hàng tháng được 1,5 triệu đồng, còn người đan giỏ sau khi trừ chi phí cũng còn được 900 ngàn đồng/tháng.

Tin tức khác

Giới thiệu

Cơ sở sản xuất cây giống hoa kiểng Hai Đê

ĐC: 113/9 Sơn Châu, Sơn Định, H.Chợ Lách, Bến Tre.

ĐD: Hùynh Văn Dũng

ĐT: 0986.266.579

Khoảng một tháng trở lại đây, thị trường cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre khá sôi động, các thương lái vào tận vườn để mua cây giống chuyên chở đi các tỉnh tiêu thụ.

Theo nhiều nhà vườn, cây giống tiêu thụ mạnh vào thời điểm đầu mùa mưa, dù chưa vào mùa, nhưng hiện nhu cầu tăng mạnh, các hộ dân sản xuất cây giống đã nhận đơn đặt hàng từ rất sớm, với số lượng lớn.

Năm 2011, các cơ sở sản xuất cây giống ở Chợ Lách cung ứng ra thị trường 15 - 16 triệu cây giống các loại. Cơ sở sản xuất cây giống Hai Đê (của ông Huỳnh Văn Dũng) ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách đã bán ra thị trường miền Đông 7.350 cây thanh long ruột đỏ, hơn 3.000 cây xoài Ngọc Vân, 15.000 cây mít không hạt... Ông Dũng cho biết: “Tôi vừa ký hợp đồng với một thương nhân người Đài Loan cung ứng cho họ 10.000 cây giống bòn bon và măng cụt. Đây là lần đầu tiên cơ sở ký hợp đồng xuất khẩu, nếu làm tốt, giữ uy tín với khách hàng, tôi tin sẽ còn nhiều hợp đồng mới nữa...". Theo ông Lê Văn Cung, cơ sở sản xuất cây giống ở ấp Chợ, xã Phú Phụng, thị trường cây giống năm nay đến sớm, số lượng đặt hàng cũng tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2010. Năm 2010, cơ sở của ông tiêu thụ 200.000 cây giống các loại; hiện cơ sở của ông Cung đã tiêu thụ hơn 50.000 cây giống các loại.

Hiện nay, cây giống đang được tiêu thụ mạnh, giá bán cũng tăng theo: mít nghệ siêu sớm từ 4.000 - 5.000 đồng/cây tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/cây, xoài tứ quý 6.000 đồng/cây tăng lên 12.000 đồng/cây, vú sữa Lò Rèn từ 9.000 đồng/cây tăng lên 13.000 đồng/cây, xoài Đài Loan 7.000 đồng/cây tăng lên 12.000 đồng/cây... Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất cây giống cho rằng, giá cây giống tăng so với năm 2010, nhưng lợi nhuận giảm 5% so với năm trước do giá thành sản xuất tăng, tiền công thuê mướn lao động cũng tăng.

Năm 2011, các nhà vườn, cơ sở sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách sản xuất từ 15 - 16 triệu cây giống các loại. Đến thời điểm này, có 80% sản lượng cây giống sản xuất đã được tiêu thụ. Những năm gần đây, ngành chức năng huyện, tỉnh cũng thường xuyên tập huấn kỹ thuật cho người sản xuất và thành lập mô hình liên kết sản xuất cây giống - hoa kiểng để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, hỗ trợ tìm thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, người sản xuất cây giống phải có cây đầu dòng được ngành chức năng bình tuyển, dán nhãn hiệu hàng hóa và chịu trách nhiệm về chất lượng cây giống bán cho khách hàng. Hiện nay, nhiều nhà vườn đang sản xuất thêm một số chủng loại cây giống có khả năng khan hiếm để cung cấp cho người trồng vào đầu mùa mưa.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Hỗ trợ 1 062 3939 868

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Hỗ trợ 2 0917 280 119

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Khách online: 2
Lượt truy cập:  2149

Copyright © 2013 |  Cơ sở sản xuất cây giống hoa kiểng Hai Đê
ĐC:: 113/9 Sơn Châu - Sơn Định - H.Chợ Lách - Bến Tre
Tel: 0753.505.686 - 090.7179686 ‎
Website: www.caygionghaide.ovr.vn

Ðược tài trợ bởi DOANH NHÂN ĐẠI VIỆT
Thiết kế và sáng tạo bởiDANA INFORMATION