Tin tức chi tiết

Nông nghiệp Việt Nam là nền nông nghiệp chia cắt

935710 488106364572700_255345730_n

Chưa khi nào đời sống và thu nhập của nông dân khó khăn như hiện nay khi gần như các nông sản chủ lực xuống giá sâu và kéo dài, trong khi đầu vào là vật tư nông nghiệp giá vẫn ở mức cao. Thực tế này đã bộc lộ một tồn tại lớn của ngành nông nghiệp và nhiệm vụ đặt ra cho tái cơ cấu là phải giải quyết thì mới có thể làm thay đổi thực tế thu nhập của nông dân, vấn đề cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Lúa gạo - loại nông sản chủ lực chiếm nửa GDP trong nông nghiệp và có một nửa dân số Việt Nam đang tham gia sản xuất nhưng đến thời điểm này, giá lúa đang ở trong tình trạng thê thảm nhất. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam thấp nhất thế giới, hệ lụy là giá bán lúa của nông dân không đủ bù chi phí, chứ chưa nói đến chuyện lãi 30% như mục tiêu Chính phủ đề ra khi tiến hành tạm trữ.

Sau hơn 20 năm xuất khẩu gạo, Việt Nam vươn lên là nước xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới. Đó là một thành tựu lớn, nhưng có nên “ôm” mãi thành tích này khi mà thu nhập của người trồng lúa thuộc diện thấp nhất xã hội. Phân tích số liệu về tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Đình Bích cho rằng, công tác điều hành xuất khẩu gạo của chúng ta thực sự có vấn đề.

Ông Nguyễn Đình Bích, Chuyên gia về phân tích thương mại ngành hàng gạo nói: “Rõ ràng đằng sau đó là bà con nông dân cũng không được, DN xuất khẩu gạo cũng không được, lợi ích quốc gia cũng không có. Chúng ta đang “làm mát” thị trường thế giới, chúng ta làm công tác an ninh lương thực cho thế giới thì tốt, còn trong nước thì không”.

Kết quả điều tra của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NN-NT cho thấy, 5 năm gần đây thu nhập và đời sống của nông dân liên tục sụt giảm. Trong 3.000 hộ điều tra, 50% phải chịu những cú sốc về thu nhập khiến tỷ lệ tái nghèo tăng, tích lũy trung bình hàng năm của hộ nông dân chỉ ở mức 5-8 triệu đồng và mất hết chỉ sau một cú sốc, 50% phải vay lãi ngoài để trang trải cuộc sống và sản xuất.

Ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, khi chúng ta không trả lời được rõ ràng và dứt khoát câu hỏi: Nông sản làm ra bán cho ai, thì những gì nông dân phải gánh chịu thời điểm này chính là hệ lụy.

Từng tham gia vào việc ban hành Quyết định 80 về “liên kết 4 nhà” trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, nhưng đến giờ ông Ngọ cho rằng, nó đã chết yểu. Khi Nhà nước không cầm trịch cho 3 nhân tố còn lại là nông dân - doanh nghiệp - nhà khoa học thì đó là một nền nông nghiệp đứt gãy. “Chúng ta quá chăm bẵm cho sản xuất mà quên mất yếu tố thị trường thì đó là một khuyết tật lớn của nền nông nghiệp, cho nên tới đây quy định DN xuất khẩu gạo phải làm việc với nông dân”.

Theo Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển NN-NT: “Nông nghiệp Việt Nam là một nền nông nghiệp chia cắt, không ai tin ai, đơn cử như cá da trơn mặc dù một mình một chợ nhưng rồi chính DN chúng ta tự hại nhau, nếu không tổ chức lại không phải liên kết bằng hợp đồng, mà bằng thể chế, thì chúng ta khó có một ngành hàng tử tế”.

Mặt hàng gạo là điển hình của sự đứt gãy. Một doanh nghiệp tư nhân có thể đầu tư lớn và hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn, liên kết với nông dân để sản xuất lớn thì lại không có quota xuất khẩu gạo. Trong khi đó, những tổng công ty lương thực lớn của Nhà nước lại chỉ lo xuất khẩu mà không quan tâm đến vùng nguyên liệu. Và hệ quả là ngày hôm nay, hầu hết nông sản của Việt Nam đều đang được bán với giá rẻ nhất thế giới.

Anh Thư

Tin tức khác

Giới thiệu

Cơ sở sản xuất cây giống hoa kiểng Hai Đê

ĐC: 113/9 Sơn Châu, Sơn Định, H.Chợ Lách, Bến Tre.

ĐD: Hùynh Văn Dũng

ĐT: 0986.266.579

Khoảng một tháng trở lại đây, thị trường cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre khá sôi động, các thương lái vào tận vườn để mua cây giống chuyên chở đi các tỉnh tiêu thụ.

Theo nhiều nhà vườn, cây giống tiêu thụ mạnh vào thời điểm đầu mùa mưa, dù chưa vào mùa, nhưng hiện nhu cầu tăng mạnh, các hộ dân sản xuất cây giống đã nhận đơn đặt hàng từ rất sớm, với số lượng lớn.

Năm 2011, các cơ sở sản xuất cây giống ở Chợ Lách cung ứng ra thị trường 15 - 16 triệu cây giống các loại. Cơ sở sản xuất cây giống Hai Đê (của ông Huỳnh Văn Dũng) ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách đã bán ra thị trường miền Đông 7.350 cây thanh long ruột đỏ, hơn 3.000 cây xoài Ngọc Vân, 15.000 cây mít không hạt... Ông Dũng cho biết: “Tôi vừa ký hợp đồng với một thương nhân người Đài Loan cung ứng cho họ 10.000 cây giống bòn bon và măng cụt. Đây là lần đầu tiên cơ sở ký hợp đồng xuất khẩu, nếu làm tốt, giữ uy tín với khách hàng, tôi tin sẽ còn nhiều hợp đồng mới nữa...". Theo ông Lê Văn Cung, cơ sở sản xuất cây giống ở ấp Chợ, xã Phú Phụng, thị trường cây giống năm nay đến sớm, số lượng đặt hàng cũng tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2010. Năm 2010, cơ sở của ông tiêu thụ 200.000 cây giống các loại; hiện cơ sở của ông Cung đã tiêu thụ hơn 50.000 cây giống các loại.

Hiện nay, cây giống đang được tiêu thụ mạnh, giá bán cũng tăng theo: mít nghệ siêu sớm từ 4.000 - 5.000 đồng/cây tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/cây, xoài tứ quý 6.000 đồng/cây tăng lên 12.000 đồng/cây, vú sữa Lò Rèn từ 9.000 đồng/cây tăng lên 13.000 đồng/cây, xoài Đài Loan 7.000 đồng/cây tăng lên 12.000 đồng/cây... Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất cây giống cho rằng, giá cây giống tăng so với năm 2010, nhưng lợi nhuận giảm 5% so với năm trước do giá thành sản xuất tăng, tiền công thuê mướn lao động cũng tăng.

Năm 2011, các nhà vườn, cơ sở sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách sản xuất từ 15 - 16 triệu cây giống các loại. Đến thời điểm này, có 80% sản lượng cây giống sản xuất đã được tiêu thụ. Những năm gần đây, ngành chức năng huyện, tỉnh cũng thường xuyên tập huấn kỹ thuật cho người sản xuất và thành lập mô hình liên kết sản xuất cây giống - hoa kiểng để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, hỗ trợ tìm thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, người sản xuất cây giống phải có cây đầu dòng được ngành chức năng bình tuyển, dán nhãn hiệu hàng hóa và chịu trách nhiệm về chất lượng cây giống bán cho khách hàng. Hiện nay, nhiều nhà vườn đang sản xuất thêm một số chủng loại cây giống có khả năng khan hiếm để cung cấp cho người trồng vào đầu mùa mưa.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Hỗ trợ 1 062 3939 868

Trợ giúp qua Yahoo Messenger!

Hỗ trợ 2 0917 280 119

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Khách online: 2
Lượt truy cập:  2149

Copyright © 2013 |  Cơ sở sản xuất cây giống hoa kiểng Hai Đê
ĐC:: 113/9 Sơn Châu - Sơn Định - H.Chợ Lách - Bến Tre
Tel: 0753.505.686 - 090.7179686 ‎
Website: www.caygionghaide.ovr.vn

Ðược tài trợ bởi DOANH NHÂN ĐẠI VIỆT
Thiết kế và sáng tạo bởiDANA INFORMATION